Phương pháp đông lạnh đồ ăn dặm giúp mẹ nhàn hơn

Phương pháp đông lạnh đồ ăn dặm giúp mẹ nhàn hơn

Phương pháp đông lạnh đồ ăn dặm giúp mẹ nhàn hơn

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, khi bé 6 tháng tuổi chính là thời điểm vàng để bắt đầu cho bé trải nghiệm những thực phẩm khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đây chính là lúc các mẹ bắt đầu bận rộn hơn với các món ăn dành cho bé.

Có một câu hỏi đặt ra là, khi bé mới bắt đầu tập ăn, khẩu phần ăn của bé rất ít. Gần như chỉ là một sự làm quen. Bạn không thể nào chỉ nấu có nửa chén cháo đã bao gồm cả rau củ và thịt cá. Hãy thử cách bảo quản đồ ăn trong ngăn đông tủ lạnh. Và bạn sẽ thấy phương pháp này tiện lợi vô cùng. Tất cả những gì bạn cần chú ý là ghi nhớ một số điều sau.

  1. Khay đựng thức ăn. Bạn hãy mua những chiếc hay đựng đá, có nhiều ô vuông nhỏ để làm khay trữ thực phẩm đông lạnh cho bé. Hãy mua ít nhất 3 khay. 1 khay trữ rau củ, 1 khay trữ thịt, cá, tôm, cua,.. và 1 khay trữ nước hầm. Có những mẹ còn mua khay với những ô vuông to hơn để trữ đông cháo xay nhuyễn (nếu không dùng bột ăn liền). Nếu có thể mua được khay có nắp là tốt nhất. Nếu không khi thực phẩm đã được làm đông, bạn tách ra rồi cho vào các túi nhựa có khóa kéo tương ứng sẽ đảm bảo vệ sinh hơn. Mỗi bữa, bạn chỉ cần rã đông 1 ô thức ăn,nước hầm và rau củ tương ứng. Bạn chỉ cần làm một buổi là có thức ăn cho cả tuần cho bé. Lại không phải lách cách cọ rửa máy xay, nồi, chảo mỗi ngày nữa.
  2. Dán nhãn thức ăn: Bạn hãy mua một cuốn băng dính ghi được để ghi ngày tháng chế biến và loại thức ăn ở ngoài túi đựng để nhớ sử dụng thức ăn sớm, tránh lưu cữu lâu ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thực phẩm đông lạnh có thể trữ đông trong 3 tháng mà vẫn đảm bảo nguyên chất dinh dưỡng. Nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng càng nhanh càng tốt và chỉ nên trữ trong hai tuần. Nếu thừa thì nên bỏ đi và làm món mới.
  3. Không làm đông sữa công thức: Khi bé mới tập ăn, để bé quen hơn, bạn có thể cho thêm sữa vào thức ăn rồi trữ đông. Bạn hãy dùng sữa mẹ vừa vắt để trộn vào thức ăn rồi làm đông lại. Không nên sử dụng sữa công thức.
  4. Không làm đông lại thức ăn đã rã đông vì khi bạn rã đông, vi khuẩn đã có cơ hội xâm nhập vào thức ăn của bạn rồi. Bạn nên rã đông bằng cách để các món ăn xuống ngăn mát tủ lạnh từ tối hôm trước chứ không nên để rã đông ở nhiệt độ phòng.
  5. Không để thức ăn của bé trong hộp thủy tinh rồi làm đông. Vì chất liệu thủy tinh rất dễ bị nứt, vỡ, rạn trong quá trình đông lạnh.
  6. Nấu chín thực phẩm trước khi làm đông lạnh thì sẽ đảm bảo giữ được nhiều hơn vitamin và khoáng chất trong thực phẩm. Vì thế, bạn có thể chế biến, sau đó để nguội, xay nhuyễn rồi mới xúc vào khay làm đông thay vì làm đông khi thực phẩm còn tươi sống.

Comments

  1. mai says:

    Mẹ bé cho m hỏi tí ah.khi bảo quản các loaih thịt cá thì nên chế biến thế nào rồi mới trữ đông ah.m cảm ơn trước