Những nguyên tắc dành cho trẻ để có mùa hè lành mạnh

Những nguyên tắc dành cho trẻ để có mùa hè lành mạnh

Những nguyên tắc dành cho trẻ để có mùa hè lành mạnh

Không đến trường nhưng không có nghĩa là con không học gì vào mùa hè. Hãy tập cho trẻ năng động hơn với những quy tắc đơn giản.

Với mọi đứa trẻ, mùa hè là mùa được chờ đợi, là mùa chơi, dạy muộn, làm những gì chúng thích…

Dù đang học mẫu giáo, tiểu học hay cấp 3…thì lũ trẻ đều háo hức chờ đến kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên với người lớn thì không hẳn là như vậy. Mùa hè làm cha mẹ căng thẳng hơn, nỗi lo làm sao để con trẻ được vui chơi, xả hơi sau một năm học mà vẫn giữ chúng trong một khuôn khổ nhất định.

Chúng ta hãy thử một nguyên tắc 7 điểm sau để xem lũ trẻ sẽ phản ứng ra sao nhé. Những quy tắc này giúp lũ trẻ vẫn tận hưởng tự do đồng thời đáp ứng được mong muốn của cha mẹ. Hãy thử, biết đâu con bạn sẽ vui và cũng có thể bạn sẽ phát hiện ra khả năng nào đó của con.

Học tập không ngừng kể cả không đến lớp.

Hãy cất bộ game của lũ trẻ sang một bên, đừng để chúng chơi game suốt ngày và chìm trong nỗi thất vọng thua cuộc hoặc vui sướng quá mức trong chiến thắng ảo. Tắt cả tivi khi có thể và bố mẹ hãy nói “Các con nên tìm cách giải trí có ích khác”. Âm nhạc, thể thao chẳng hạn. Hãy đẩy chúng ra với thiên nhiên và khám phá, học hỏi thế giới xung quanh. Và rồi bọn trẻ sẽ hiểu mùa hè còn là để học hỏi, khám phá những điều mới mẻ chứ không chỉ là ngồi một chỗ. 

Nếu con muốn chơi game, hãy trả lại bằng những hoạt động ngoài trời.

Nếu bọn trẻ xem tivi hay chơi game một tiếng, hãy yêu cầu chúng bù lại bằng một tiếng vận động ngoài trời. Thể thao, đi dạo, làm việc nhà…điều này giúp chúng sảng khoái hơn, cơ thể sẽ đủ nắng và không khí để khỏe mạnh. 

Buồn chán ư? Con hãy làm việc nhà.

Bọn trẻ thường có tính ỷ lại, chờ người lớn sai việc gì đó. Hãy kích thích trí tưởng tượng của chúng, hãy để bọn trẻ coi việc nhà như một trò giải trí, chúng sẽ phải tưởng tượng hôm nay sẽ nhận được việc gì từ người lớn. Dần dần chúng sẽ ngừng phàn nàn. Nguyên tắc này giúp chúng học được cách tự chủ và tự tin hơn. 

Đọc sách – nếu con muốn tìm hiểu thế giới.

Đọc sách thường xuyên từ nhỏ là việc cần phải dạy cho trẻ. Hãy chọn cho bọn trẻ những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi của chúng. Hãy yêu cầu và khuyến khích chúng dành ít nhất 30p mỗi ngày cho việc đọc, sau đó cùng “tranh luận” về những gì đã đọc. Thậm chí bạn có thể dành một phần thưởng nho nhỏ để khuyến khích lũ trẻ, ví dụ như một chuyến đi siêu thị, xem phim, đi chơi…Bọn trẻ sẽ thích đọc hơn nếu qua đó chúng có được thứ chúng muốn. Và lâu dần những gì có trong sách sẽ cuốn hút chúng. 

Trước khi muốn có điều gì, con hãy làm việc nhà trước đã.

Điều này nên trở thành nguyên tắc, nhất là với tuổi teen. Nguyên tắc là chưa làm xong viêc nhà thì con chưa được phép đi những nơi mà con muốn. Điều này sẽ rèn cho lũ trẻ cách sắp xếp công việc sao cho cân bằng. Có thể là một việc nặng hoặc nhiều việc nhỏ tùy theo sức của chúng. Muốn được cha mẹ làm cho điều gì đó, con phải biết “trả công”. Chìa khóa là làm sao cho bọn trẻ làm việc nhà trước khi bố mẹ phải nhắc. Bố mẹ có quyền nói không, nhưng chúng ta nên đáp ứng nhu cầu của chúng nếu chúng tỏ ra ngoan ngoãn (tất nhiên nếu đòi hỏi của chúng là hợp lý). 

Không được ngủ cả ngày hoặc thức đêm quá khuya.

Chúng ta không nên bắt chúng ngủ sớm như khi đi học, như 10.30p chẳng hạn, nhưng việc ngủ quá nhiều hay thức quá nhiều là không được phép. Hãy yêu cầu lũ trẻ không thức quá muộn và ban ngày phải để người lớn thấy mặt thay vì vùi đầu vào ngủ. Và trước khi vào năm học mới vài ngày, chúng sẽ phải quay lại với thời gian biểu cũ: đi ngủ sớm và dạy sớm. 

Con muốn mẹ chơi cùng? Đồng ý, con cũng phải chơi cùng mẹ.

Nên dành thời gian cho con và ngược lại như cùng nhau xem phim, nói chuyện…Những khoảnh khắc này không tồn tại mãi. Những đứa trẻ sẽ lớn, cũng sẽ trở thành cha mẹ, sẽ rời xa chúng ta. Vậy trước khi ngày đó đến, hãy làm cho mỗi kỳ nghỉ có thật nhiều ý nghĩa, hãy tạo  ra thật nhiều ký ức khi con còn ở bên chúng ta.