Những đồ uống mùa hè cho trẻ từ 1 tuổi

Những đồ uống mùa hè cho trẻ từ 1 tuổi

Những đồ uống mùa hè cho trẻ từ 1 tuổi

Một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng của bé, đó là đồ uống. Đó cũng là nguồn cung cấp canxi, các chất khoáng cần thiết cho cơ thể bé. Tuy vậy, không phải mọi đồ uống đều tốt cho sức khỏe của bé.

  1. Nước lọc

Hiển nhiên không gì có thể thay thế được nước bởi nó giúp dưỡng ẩm, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, ngăn ngừa táo bón và nhiễm trùng đường tiểu mà không cần phải bổ sung thêm calo hoặc đường. Ngoài ra, nước còn là một nguồn florua tốt cho cơ thể (điều này rất quan trọng để có một hàm răng khỏe mạnh). Tốt nhất chúng ta nên khuyến khích con uống nhiều nước. Tuy nhiên, cũng cần chú ý là mỗi giai đoạn, cơ thể trẻ sẽ cần lượng nước khác nhau.

  1. Nước khoáng

Nước khoáng là nước uống có chứa các chất khoáng như natri, kali, can-xi, magie… Vì có chứa thêm các chất khoáng nên đối với trẻ nhỏ cần được dùng đúng lúc, đúng đối tượng và không được sử dụng bừa bãi. Tránh không dùng loại nước khoáng có chứa hàm lượng khoáng cao để pha sữa vì chức năng thận của trẻ còn yếu không đào thải được chất khoáng thừa, chúng sẽ tích lũy lại trong người và gây rối loại nhịp tim, tăng huyết áp…

  1. Sữa bò

Sữa bò là một nguồn cung cấp canxi, vitamin D cũng như protein và các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển lành mạnh của trẻ. Trẻ 1 tuổi có thể uống sữa bò nguyên chất, trừ khi chúng đang có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì. Trẻ từ 2 tuổi trở lên nên dùng sữa ít chất béo. Tuy nhiên cũng không nên cho trẻ uống quá nhiều sữa mỗi ngày bởi vì cơ thể trẻ có thể không có chỗ cho các loại thực phẩm khác.

  1. Sữa mẹ

Sữa mẹ đương nhiên là lựa chọn tuyệt vời nhất để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng, đồng thời đảm bảo cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của trẻ.

  1. Thức uống sử dụng chế phẩm từ sữa, sữa chua

Hầu hết các thức uống làm từ sữa đều có chứa các chất dinh dưỡng tương tự như sữa, nhưng một số lại không được tăng cường vitamin D. Vì vậy trước khi quyết định lựa chọn loại thức uống làm từ sữa cho trẻ chúng ta nên nghiên cứu kỹ. Một số còn được bổ sung thêm các vi khuẩn có lợi để hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn đường ruột có hại.

  1. Sữa đậu nành

Sữa đậu nành không chứa chất béo bão hòa hay cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, sữa đậu nành chứa ít chất dinh dưỡng hơn sữa bò nên nếu lựa chọn sữa đậu nành để thay thế sữa bò cho trẻ thì cần bổ sung thêm vitamin.

  1. Sữa gạo, sữa hạnh nhân và nước dừa

Sữa gạo, sữa hạnh nhân và nước dừa đều có chứa các chất dinh dưỡng và lượng protein ít hơn so với sữa bò. Vì vậy, nó không phải là một thay thế tốt đối với trẻ trên 1 tuổi.

  1. Nước ép trái cây

Nước trái cây là thức uống tốt cho trẻ. Chúng vừa cung cấp nước lại vừa cung cấp các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Ngoài ra, chúng giúp xóa tan những mệt mỏi, tăng cường chức năng hoạt động của não và kích thích hoạt động mạch máu, giúp lưu thông khí huyết tốt trong cơ thể người.

  1. Nước ép rau củ

Những loại nước ép rau là một cách cung cấp khẩu phần rau cho cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, một số loại nước ép rau chứa hàm lượng natri cao hơn hẳn lượng natri cần thiết cho cơ thể trẻ mỗi ngày, điều này bất lợi cho sức khỏe. Vì thế, khi lựa chọn loại nước ép rau, chhúng ta nên chọn loại có hàm lượng natri thấp.

  1. Nước chanh chai và nước chanh tự pha.

Dù thế nào thì nước chanh vẫn là nguồn cung cấp vitamin C hợp lý, nhưng nên lưu ý không sử dụng quá nhiều đường không tốt cho sức khoẻ của trẻ.