Làm gì khi trẻ chán sữa

Làm gì khi trẻ chán sữa

Làm gì khi trẻ chán sữa

Theo quan niệm của những bà mẹ trẻ “ sữa là thực phẩm bổ sung mỗi ngày” cho con từ khi còn nhỏ. Mỗi ngày phải uống ít nhất 2-3 ly sữa. Tâm lý làm mẹ lúc nào cũng nghĩ như vậy là tốt cho con. Mỗi khi thấy bé uống hết phần sữa bạn chuẩn bị, bạn thấy vui và khen bé giỏi, nhưng rồi một ngày bé không uống hết phần sữa bạn chuẩn bị, tâm trạng lúc đó của bạn là gì???

Việc ép con uống sữa hầu như là “ bệnh” chung của những phụ huynh.  Một mặt do suy nghĩ của từng mẹ, nhưng chủ yếu là do sức ép từ bên ngoài như ông bà, hàng xóm…..

Việc bé từ chối sữa có rất nhiều nguyên nhân, bạn phải hiểu bé nhà mình đang gặp vấn đề như thế nào để giải quyết chứ không phải ép bé chiều theo sở thích của mình.

  • Bệnh lý: nếu bé nhà bạn bị rối loạn tiêu hóa hay cảm giác sình bụng, đầy hơi hay những hôm bé bị ốm bé sẽ ngán sữa, bạn không nên ép bé nếu như bạn muốn bé có thể sẽ nôn ra ngoài.
  • Chế độ dinh dưỡng: các bà mẹ lúc nào cũng nghĩ rằng con mình đang “ tuổi ăn tuổi lớn” vì vậy việc làm chính là cho con ăn với khối lượng thức ăn khủng, bé còn chưa kịp tiêu hóa liệu bé có thể dung nạp thêm sữa nữa không?
  • Hương vị quen thuộc: nhiều bà mẹ có suy nghĩ, trước đây con mình rất thích uống loại sữa này, việc e ngại bé không thích loại khác sẽ làm mẹ cứ chỉ chú tâm mua một loại sữa cũng như một hương vị duy nhất, điều đó cũng có thể khiến bé nhàm chán hương vị.
  • Tâm lý trẻ: con ngán sữa, mẹ ép, con càng ngán sữa, mẹ càng ép kèm theo là những cử chỉ kích động như dọa nạt, la mắng….điều này khiến thời gian uống sữa của bé như là thời gian khủng khiếp nhất .

Hành động của mẹ là tác động trực tiếp đến thái độ uống sữa của con, hãy  quên con hàng xóm đi và thôi so sánh, mẹ cần có tâm lý vững vàng thì mới có thể giúp được con. Vậy mẹ phải làm gì khi con chán sữa.

  • Xem lại khẩu phần ăn của bé, xem bạn có cho con ăn quá nhiều không? Nếu hôm nào con ăn nhiều vẫn còn no thì không uống sữa một ngày hay một cử đâu phải vấn đề lớn lao gì?
  • Cùng bé chọn sữa để con chọn lựa loại sữa yêu thích của bé.
  • Nếu do bệnh lý thì cứ đợi bé hết bệnh sẽ uống sữa lại ngay thôi.
  • Tuyệt đối không ép con thái quá, mẹ cần kiên nhẫn với con, hãy đặt mình vào trường hợp của con để suy nghĩ nhé.

Chúc bé ngày càng khỏe mạnh, ăn hay chóng lớn và hãy làm người bạn của con nhé các mẹ!