Khi con muốn đi ngủ muộn

Cùng đi ngủ muộn

Cùng đi ngủ muộn

Việc tạo thói quen đi ngủ đúng giờ là điều tốt cho bọn trẻ khi còn nhỏ. Nhưng thỉnh thoảng, một tối thức khuya có thể là một thay đổi thú vị, đặc biệt khi bọn trẻ đã lớn hơn. Một số đứa trẻ khi lớn lên không muốn ngủ sớm, một số trẻ khác thừa quá nhiều năng lượng nếu cứ luôn đi ngủ đúng giờ. Điều này có thể gây trở ngại với những ông bố bà mẹ muốn con ngủ sớm để dành thời gian cho nhau hoặc cho bản thân mình. Nhưng việc bắt trẻ đi ngủ sớm khi chúng chưa muộn sẽ mang đến kết quả trẻ liên tục đi uống nước, vệ sinh hay ngó ngoáy làm gì đó trong bóng tối.

Nếu thời gian đi ngủ trở thành một vấn đề phức tạp thì có lẽ bạn nên thử một phương pháp mới. Hãy cân nhắc việc có thể cho phép chúng đi ngủ muộn hơn một chút và xem điều gì sẽ xảy ra. Một số bậc cha mẹ tránh những trận chiến trước giờ đi ngủ bằng cách nói “Thôi được, con muốn thức tới bao giờ thì thức nhưng đừng có quấy rầy bố mẹ. Bố mẹ sẽ ngủ trước đây”. Cậu con trai của tôi đã có lần thức tới 12h đêm và sau đó đã đi ngủ đúng giờ vào tối hôm sau. Bạn cũng có thể cho phép bọn trẻ đôi khi được ngủ trong túi ngủ trên sàn nhà, ngủ trên ghế ở phòng khách, mua một chiếc đèn ngủ để bé đọc sách vào những hôm bé không muốn ngủ đúng giờ. Thay vì những trận chiến căng thẳng trước giờ đi ngủ, thì giờ đây việc đi ngủ sẽ trở nên dễ chịu hơn.

Bằng việc đi ngủ muộn, bọn trẻ bắt đầu hiểu về chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của mình và khám phá cách làm thế nào để thư giãn. Chúng sẽ tự ngủ khi thấy buồn ngủ và thiết lập thời gian đi ngủ thích hợp cho mình. Tất nhiên ở độ tuổi thiếu niên thì chúng thường thức muộn hơn bạn. Đừng nên quá lo lắng, vì đó cũng là điều tự nhiên mà.