Khi bé yêu không mặn mà với các món ăn

Khi bé yêu không mặn mà với các món ăn

Khi bé yêu không mặn mà với các món ăn

Khi bé nhất định không chịu ăn gì thường là khi bé muốn vòi vĩnh điều gì đó từ bố mẹ. Để đối phó với trường hợp này, không nên dọa dẫm, ép buộc mà bố mẹ nên bình tĩnh khuyên nhủ và tỏ ra đồng cảm với bé.

Giữ bình tĩnh

Điều đầu tiên bố mẹ nên làm là giữ bình tĩnh vì mục tiêu của bạn không phải là ép bé ăn theo ý  của bạn mà là giúp bé làm quen với thói quen ăn uống hàng ngày của cả nhà. Thực tế cho thấy nhiều trẻ biết mình được cưng chiều nên thường tỏ ra bướng bỉnh. Do đó, trong trường hợp bé khăng khăng từ chối món ăn, bố mẹ cứ nên thu dọn món ăn không nên đáp ứng các đòi hỏi của bé với những món ăn không có lợi cho sức khỏe. Ở độ tuổi này, bé sẽ không biết thế nào là tốt – xấu, lợi – hại nên đừng mất công giải thích cho bé làm gì. Không có đứa trẻ nào lại không muốn ăn bất cứ thứ gì.

Những kiểu ăn uống khác thường

Tùy vào từng giai đoạn  mà trẻ có thể chỉ ăn hoặc không chịu ăn một vài món ăn nào đó. Nếu bé vẫn phát triển bình thường thì bạn không phải quá lo lắng. Bạn chỉ cần chú ý tới việc cân bằng chế độ dinh dưỡng trong các món ăn là đủ. Ví dụ bé không thích ăn tứng, bạn có thể thay thế bằng những nguyên liệu có chứa dưỡng chất tương đương của trứng.

Từ chối món ăn

Nếu trẻ thật sự không thích một món ăn nào đó, bạn cần phải hiểu rằng không phải do trẻ quá bướng bỉnh, cứng đầu hoặc khó bảo mà là do một nguyên nhân nào đó khiến trẻ không thể ăn được. Biết vậy để bạn không nên ép buộc hay dọa nạt trẻ phải ăn món đó.

Nếu trẻ không chịu ăn rau thì bạn hãy ngụy trang món rau trong các nguyên liệu chế biến khác mà trẻ thích. Hoặc nếu trẻ không thích ăn thịt thì có thể cho trẻ uống sữa nhiều lên, đồng thời ăn các chế phẩm từ sữa và đậu nành cũng là cách bù đắp lượng chất đạm, sắt, vitamin B cần thiết. Do đó, một chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cũng không phải luôn luôn cần có thịt. Tuy nhiên, nếu trẻ ăn được nhiều món thì việc chuẩn bị đồ ăn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đôi khi trẻ không chịu ăn thịt chỉ vì thịt khó nhai, nuốt… Trong trường hợp này bạn hãy thái thịt thật mnorng và bằm nhuyễn làm thành những món thịt viên ăn với cà rốt hoặc ướp thịt với nhiều gia vị để tạo mùi thơm quyến rũ trẻ.