Khi bé muốn tự mặc đồ

Khi bé muốn tự mặc đồ

Khi bé muốn tự mặc đồ

Khi lớn lên, trẻ sẽ phát triển khả năng phối hợp các động tác cần thiết để có thể tự mình mặc quần áo. Bố mẹ nên khuyến khích những cố gắng này của con dù con có chậm chạp và vụng về đến đâu đi chăng nữa, vì đó chính là biểu hiện của sự tự pậ. Học cách tự điều khiển các hoạt động sẽ cải thiện khả năng phối hợp của tay và làm tăng lòng tự tin của trẻ, vì vậy, bố mẹ hãy kiên nhẫn nhé.

Bố mẹ nên đặt quần áo của bé ở tư thế sao cho bé có thể dễ dàng mặc nhất. Bé có khả năng làm được đến đâu thì hãy để bé làm đến đó và bạn chớ có xen vào trừ khi thật sự cần thiết, mặc dù bạn sẽ phải cài lại đa số các khuy áo cho đến khi bé biết cách cài chúng.

Vào 18 tháng tuổi bé sẽ cố gắng bấm được nút khuya và khoảng hai tuổi bé sẽ tự cài khuy vào khuyết áo và tự mặc các áo quần đơn giản như áo ba lỗ, quần đùi. Vào tuổi lên 4, chắc chắn bé sẽ có thể cởi đồ, mặc đồ và cất quần áo ngăn nắp. Hãy giúp bé để việc mặc quần áo trở nên dễ dàng hơn:

  • Chỉ cho bé cách cài khuy từ dưới lên
  • Những đôi giày có băng dính nhám sẽ dễ hơn đối với bé
  • Mua các loại quần có dây lưng bằng chun
  • Trẻ em không phân biệt được mặt trước và sau của áo thun, hãy cho bé biết bằng cách chỉ cho bé mặt sau là mặt có nhãn ở cổ áo.

Một khi con bạn có thể tự mặc được quần áo, bé sẽ có ý thức hơn về quần áo của mình. Phần lớn các bé sẽ chả để ý xem mình đang mặc gì miễn là thấy thoải mái và không bị vướng víu. Nhưng dần dần, các bé sẽ nảy sinh những sở thích riêng. Quần áo giống quần áo của bố hoặc mẹ sẽ khiến bé đặc biệt thích thú. Đối với trẻ em, cảm giác khi mặc quần áo cũng quan trọng. Bé ghét một bộ đồ có thể vì nó không thoải mái khi vận động, mềm quá, hay ngứa quá. Vì thế, bạn hãy chú ý tới những điều này khi lựa đồ cho bé. Một khi những đòi hỏi chính của bạn về quần áo cho con như độ bền, khả năng giặt giữ, giá cả… được đáp ứng rồi thì không có lý do gì bạn không chiều theo ý của bé. Bé thích một chiếc áo có nhân vật hoạt hình yêu thích? Hãy kệ cho bé chọn chiếc áo đó. Để bé tự lựa chọn quần áo mặc hàng ngày cũng rất quan trọng. Bạn có thể thích chiếc áo sơ mi này hơn, nhưng nếu bé muốn mặc chiếc áo có hình siêu nhân thì cũng hãy làm theo ý muốn của bé, điều đó chẳng mất gì của bạn hết.

Đối với các bé trai, hãy tránh những chiếc quần có cúc quá rắc rối phía trước nếu bạn không muốn bé rơi vào tình trạng buồn tè mà không thể cởi được cúc quần. Bạn cũng cần chỉ cho các bé trai cách ngồi xuống ghế để xỏ chân vào ống quần sau đó mới đứng dậy để kéo quần lên. Còn với các bé gái, hãy chỉ cho bé cách mặc những chiếc áo bó sát người: đâu là đằng trước, đâu là đằng sau, và cả cách cuộn áo lên trước khi choàng qua đầu.