Hãy “khoe khoang” về con của bạn

Hãy “khoe khoang” về con của bạn

Hãy “khoe khoang” về con của bạn

Chắc hẳn có nhiều mẹ sẽ phản đối điều này, nhưng trẻ em phát triển tốt nhờ sự khen ngợi và thừa nhận chân thành từ những người yêu thương chúng, những đứa trẻ lớn lên mà biết rằng chúng thật đáng giá và được yêu quý thường dễ dàng tiếp nhận sự yêu thương hơn, chúng thoải mái với phản hồi tích cực và chúng có thể cho – nhận tình yêu thương một cách dễ dàng và tự nhiên. Tôi không ngạc nhiên khi một số trẻ lớn lên mà chưa hề được nghe những lời yêu thương từ bố mẹ. Chúng nghi ngờ những lời khen ngợi và luôn tỏ ra không tự tin. Những đứa trẻ đã quen với việc luôn bị từ chối, cấm đoán trong nhà sẽ luôn băn khoăn và lo lắng, như thể chúng không có khả năng được yêu thương.

Một đứa trẻ cần được nghe rằng bạn muốn được là bố/mẹ chúng. Một cô bé nói “Mẹ cháu yêu cháu vô cùng, lúc nào cũng khen những việc cháu làm”. Hãy nói với con bạn rằng bạn yêu chúng và bạn thích có chúng trong cuộc sống của bạn. Hãy nói điều đó bằng những từ thật đơn giản để trẻ hiểu được như “Con là đứa con trai đáng yêu nhất của mẹ”, “Con và em là người yêu quý nhất đời của mẹ”, “Không ai thay thế được con trong cuộc sống của mẹ”. Nếu lúc nào trẻ con cũng thấy bạn than phiền thì chúng sẽ bối rối và không biết bạn có muốn làm bố, mẹ của chúng không.

Nhiều người chỉ tán dương con cái khi không có mặt chúng vì họ sợ con mình sẽ trở nên kiêu căng, chủ quan. Hãy đừng lo lắn điều đó vì dường như trẻ con cũng biết tự cân đối bản thân, sẽ chẳng đứa nào hư khi nghe những lời yêu thương từ cha mẹ mình. Khi tôi nhìn bức tranh một cô bé vẽ, tôi bảo “Ồ, bức tranh thật đẹp, cháu sẽ trở thành một họa sĩ trong tương lai đấy”. “Bác thích bức tranh thật ạ?” – cô bé nói “Cháu thấy nó cũng bình thường thôi mà”.

Bọn trẻ cần được biết bạn tự hào về chúng ngay cả khi chúng thất bại sau khi đã cố gắng. Hãy phân biệt rõ sự thiếu sót trong công việc với thất bại. Ngay cả khi con trai bạn về đích thứ 3 từ dưới lên trong một cuộc thi chạy, bạn vẫn hãy xoa đầu con mà trấn an “Chúc mừng con đã về đích. Con đã rất cố gắng, bố tự hào về những nỗ lực của con”. Ngay cả một buổi biểu diễn múa kết thúc bằng một tiếng “uỵch” của một cô bé bị trượt chân trong cú xoay người cuối cùng thì cô bé 8 tuổi ấy vẫn cần những lời khuyến khích để tiếp tục luyện tập. Như một cái cây cần nước để sống, các con bạn cần được nghe những lời yêu thương để phát triển tốt từ những lời yêu thương ấy.