Gội đầu cho bé đúng cách mẹ đã biết chưa

Gội đầu cho bé đúng cách mẹ đã biết chưa

Gội đầu cho bé đúng cách mẹ đã biết chưa

Từ khi bé lọt lòng, mẹ nên gội đầu cho bé mỗi ngày dù không nhất thiết phải với dầu gội đầu – dùng dầu tắm hòa với nước là có thể gội được rồi. Sau khoảng 12 đến 16 tuần, mẹ nên gội đầu bé mỗi ngày và mỗi tuần gội từ 1 – 2 lần trực tiếp với dầu gội. Cố gắng đừng để dầu vào mắt bé dù đó là dầu gội không cay mắt.

Đối với một em bé còn nhỏ, bạn có thể cặp chân bé vào nách, một tay nâng đỡ lưng, tay kia gội đầu. Hoặc bạn có thể ngồi cạnh bồn tắm và đặt bé ngang đùi, đối mặt với bạn, cách này có thể làm bé yên tâm hơn, nhất là với những bé sợ nước. Đừng lo lắng quá nhiều về thóp của bé, lớp màng che chắn thóp rất chắc chắn và bạn không chà sát gì vào tóc nên không phải sợ bé bị đau.

Thoa dầu gội vào đầu và xoa nhẹ tới khi nổi bột. Đợi khoảng 15 giây trước khi xả cho hết bọt và bạn không cần phải gội lại lần hai. Để xả sạch tóc, bạn chỉ cần sử dụng một cái khăn mặt nhúng và nước ấm chùi hết bọt đi. Cố gắng lau cho sạch hết mọi vết xà phòng. Sau đó dùng khăn tắm khô để lau đầu.

Trường hợp bé ghét gội đầu

Nếu em bé của bạn ghét gội đầu dù vẫn thích tắm thì tốt nhất bạn nên tách hai công việc này, vì nếu bực bội bé sẽ có thể ghét luôn cả việc đi tắm.

Nguyên nhân chính khiến bé ghét gội đầu là do bị nước và xà phòng vào mắt vì vậy bạn nên hết sức tránh điều đó. Hoặc bạn có thể nhờ tới những chiếc mũ đặc biệt để ngăn nước không chảy vào mặt bé. Bạn cũng đừng dùng nước xối trực tiếp lên đầu bé mà hãy dùng khăn mặt để gội.

Đừng bao giờ buộc bé phải gội đầu khi bé không thích và cũng đừng dùng sức mạnh khi bé phản đối. Điều này chỉ làm cho việc gội đầu trở nên kinh khủng hơn. Nếu việc gội đầu làm cho bé thấy khổ sở bạn có thể dùng cách lau chùi cho bé trong 1 tuần trước khi thử gội lại. Trong thời gian này bạn hãy dùng một chiếc lược mềm thấm nước để chải tóc cho bé. Bạn sẽ thấy tóc bé hơi nhờn nhưng điều đó không ảnh hưởng gì, nên bạn không cần qua lo lắng.