Công thức cho bé biếng ăn

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định mỗi trẻ có nhu cầu dinh dưỡng, ý thích và cách ăn uống hoàn toàn khác nhau nên sẽ không có “đơn thuốc” chung chữa biếng ăn. Nhưng vẫn có một công thức “vàng” mà các bà mẹ hiện đại nên áp dụng mỗi ngày: bé biếng ăn phải có đầy đủ và cân bằng các dưỡng chất thiết yếu trong khẩu phần ăn hằng ngày: 1/4 trái cây, 1/4 rau củ quả, 1/4 ngũ cốc, 1/4 thực phẩm giàu đạm (thịt, cá, trứng,..) để khỏe mạnh thực sự chứ không phải chỉ là tăng cân.

Công thức cho bé biếng ăn

Công thức cho bé biếng ăn

Đồng thời, mẹ cần tìm những cách giúp trẻ hào hứng hơn khi đến giờ ăn. Theo đó, thay vì ép con, bạn nên tìm cách khiến bé thích thú với thế giới thức ăn, xem đó là một hành trình khám phá của màu sắc và mùi vị. Mẹ nên trò chuyện với trẻ bằng ngôn ngữ trẻ thơ và qua đó dạy cho trẻ những điều cần biết về thức ăn, bữa ăn, cách ăn… Những câu chuyện vui, ngộ nghĩnh với “người bạn” bông cải xanh, rau củ, cá… sẽ giúp mẹ dễ dàng nhận được sự hợp tác từ bé yêu của mình.

Nếu bé không thích ăn món nào đó, mẹ có thể tìm món khác có cùng dưỡng chất để thay thế. Theo đó, bạn có thể thay cơm bằng bún, phở…; cá thay bằng tôm; cà chua thay bằng dâu, xoài… Ngoài ra, đa phần các bé biếng ăn sẽ khó mà ăn hết các món mẹ nấu ngay trong một bữa, nhất là với món ăn mới. Tuy nhiên, mẹ không nên quá lo vì tổng nhu cầu khẩu phần của trẻ được tính hàng ngày, chứ không phải trong mỗi bữa ăn. Do vậy, nếu bữa trưa trẻ chỉ ăn cơm và rau, mẹ hãy bổ sung thêm thịt, cá, tôm vào bữa tối.

Sữa lên men là một giải pháp nên cân nhắc. Khi dùng sữa lên men, cơ thể của trẻ có thể hấp thụ gấp 3 lần so với sữa tươi. Nhờ quá trình này mà các loại chất đạm, chất béo được thủy phân nhờ quá trình lên men và trở nên dễ hấp thụ, dễ tiêu hóa, rất phù hợp với trẻ biếng ăn. Thành phần đường Lactose đã được lên men cũng dễ hấp thu hơn, làm giảm lượng đường tồn đọng lại ở hệ tiêu hóa, tránh được tiêu chảy, giúp cơ thể trẻ hấp thu canxi và một số khoáng chất khác trong sữa dễ dàng.

Cùng lúc, loại sữa này vẫn chứa lượng canxi cao đủ để hỗ trợ sự phát triển chiều cao của bé, làm cho hệ xương trẻ trở nên vững chắc. Nó cũng cung cấpvitamin A hỗ trợ sự phát triển thị lực và vitamin D giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi của trẻ.