Bố mẹ hãy ngồi xuống và mình cùng nói chuyện

Bố mẹ hãy ngồi xuống và mình cùng nói chuyện

Bố mẹ hãy ngồi xuống và mình cùng nói chuyện

Cũng giống như người lớn, trẻ em sẽ có những phản ứng tích cực với sự tốt bụng, chân thành, dịu dàng. Khi giọng nói và cử chỉ của bạn biểu hiện sự chân thành thì con bạn sẽ hiểu những thông điệp mà bạn muốn gửi đến với bé. Vì thế, hãy thẳng thắn nhưng nhẹ nhàng. Không cần phải to tiếng như một mụ “phù thủy” để thu hút sự chú ý của trẻ. Đừng hò hét. Quát tháo con hay người bạn đời của mình sẽ tạo ra một bầu không khí căng thẳng và ồn ào trong nhà.Cũng đừng đay nghiến, chì chiết, giáo huấn hay lên mặt dạy đời. Đừng lải nhải và khiển trách. Bớt phê phán, hò hét, hăm dọa, nạt nộ hay chửi rủa. Đối với nhiều người để thực hiện việc này không phải dễ dàng gì. Thế hệ chúng ta đã lớn lên trong sự quát mắng, cấm đoán, nạt nộ của người lớn, vì thế chúng ta thấy những điều trên là bình thường. Nhưng nêu các bạn đã có quá khứ như thế hãy dừng lại trước khi nói và tự hỏi bản thân mình “Nếu mình là đứa bé này, mình muốn được cư xử như thế nào?

Một bà mẹ sợ đến ốm cả người khi không tìm thấy đứa con trai 7 tuổi của mình ở các nhà hàng xóm. Cô lùng sục khắp nơi, gọi điện cho tất cả mọi người và khóc ầm ĩ gọi tên con. Khi nhìn thấy con đi về sau đó gần một giờ, cô đã muốn túm chặt lấy nó, quạt cho một trận và bắt nó nằm lên giường với mấy cái roi vào đít để hứa rằng không bao giờ còn tái phạm. Nhưng thay vào đó, cô đã nhẹ nhàng nắm tay con, dắt vào nhà rồi hỏi:

– Con đi đâu vậy?

– Mẹ không đọc tin nhắn của con à? Bọn con chơi đá bóng và bạn Minh bị ngã chảy máu chân. Con phải giúp đưa bạn về tận nhà.

Người mẹ yên lặng khi nghe cậu con trai kể và thấy vui mừng vì mình đã cố gắng kiềm chế để không gào lên quát tháo con khi nhìn thấy nó như mọi khi cô vẫn làm. Khi cô nhìn lên tấm bảng treo ở trên tường, đúng là có tin nhắn cậu bé viết để lại cho mẹ.

Khi bạn thấy mình trở nên căng thẳng, mệt mỏi, hãy dành thời gian thư giãn nghỉ ngơi bằng cách đi chơi với bạn bè, hoặc nằm xem tivi. Trước tiên, bạn phải để đầu óc thật thoải mái, sau đó khi bạn sẵn sàng, hãy ngồi xuống và nói chuyện với con. Hãy nhớ rằng, mọi sự tương tác đều có những tác động. Hoặc gây tổn thương, hoặc hàn gắn vết thương, hoặc truyền cảm hứng.

MẹbéTin.com hoan nghênh các bạn để lại bình luận. Các bình luận sẽ luôn được kiểm tra và trả lời đầy đủ !