Bánh trôi bí đỏ – bạn biết làm chưa?

Bí đỏ là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Ngoài những tác dụng đối với sức khỏe như hỗ trợ tim mạch, trí não, giảm béo hiệu quả… bí đỏ còn được yêu thích bởi những món ăn có màu vàng đẹp mắt và vị ngọt dịu, dễ chịu. Ngoài những món ăn thông thường hay gặp như bí đỏ xào, hay chè bí đỏ đậu xanh thì nhà mình còn hay dùng bí đỏ để làm bánh trôi bí đỏ nữa. Món ăn này mềm, dẻo, dễ ăn. Lần nào làm cũng mang tư tưởng là “làm nhiều lên chút để ăn cả ngày mai”, nhưng rồi, dưới sự tấn công của ông xã và 2 nhóc, món bánh trôi bí đỏ luôn hết sạch bách trong ngày.

Bánh trôi bí đỏ

Bánh trôi bí đỏ

Để làm món bánh này, bạn nhớ chuẩn bị cả chõ/ xửng hấp, máy xay sinh tố và dụng cụ để nghiền nhé. Nếu nhà đang có bé ăn dặm thì tốt quá, vì chắc chắn bạn luôn có trong nhà những dụng cụ trên rồi.

Nguyên liệu:

  • Bột nếp: 100g
  • Bí đỏ: 100g
  • Vừng đen: 40g
  • Đường: 500g
  • Nước: 500ml
  • Bơ: 25g
  • Gừng: vài lát

Cách làm:

Bạn gọt vỏ bí đỏ rồi rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ, đem hấp chín mềm trong xửng. Sau đó đặt chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ. Khi chảo bắt đầu nóng thì đổ vừng vào rang. Đến lúc bạn thấy vừng bắt đầu kêu lách tách và các hạt bắn lên thì tắt bếp, đổ ra bát. Khi nào nguội thì xay nhuyễn vừng rồi trộn cùng bơ đã đun chảy và ít đường để làm nhân.

Nghiền nhuyễn bí đỏ rồi nhào với bột đến khi được một khối dẻo mịn. Dùng tay nặn bột thành viên tròn, ấn dẹp, rồi cho một thìa vừng đen vào, túm bột và vo lại cho tròn, kín miệng.

Bạn đặt nồi lên bếp, đun nước sôi rồi thả bánh vào luộc. Bánh nổi lên thì vớt ra, cho vào một bát nước lạnh (giống như cách làm bánh trôi, bánh chay). Để bánh nguội thì vớt ra đĩa. Luộc cho đến khi hết bánh đã nặn.

Đổ nước và đường vào một nồi khác đun lên cùng vài lát gừng đập dập. Khi nước sôi, trút chỗ bánh trôi bí đỏ vừa làm vào, đun nhỏ lửa thêm 1,2 phút thì tắt bếp.

Bạn để nguội rồi múc bánh ra bát. Có thể ăn kèm với dừa nạo, hoặc lạc rang giã dập rất ngon.