Bánh cốm Hà Nội

Bánh cốm Hà Nội

Bánh cốm Hà Nội

Trong các đám hỏi, bánh cốm cùng với mứt sen và chè là những lễ vật không thể thiếu được của mảnh đất Hà Thành. Những chiếc xích lô ghé lại bên nhà gái, những mâm bánh cốm xanh, bánh xu xuê, sen trần, trầu thuốc… lần lượt bê được nhà trai bê vào trong như ước mong nhân duyên đôi trẻ trăm năm hạnh phúc.

Phố Hàng Than là con phố chuyên làm và cung cấp bánh cốm cho các đám cưới tại thành phố bé nhỏ này. Bánh cốm Hàng Than không giống với bánh cốm ở bất kỳ nơi nào khác trên đất nước. Bánh không cần to, mà chỉ tính tới mùi vị và độ dẻo thơm của bánh. Vỏ cốm xanh mướt ở ngoài, mỏng thôi, để nhìn thấy được nhân đậu xanh vàng ở bên trong.

Bạn cũng có thể làm được món ngon Hà nội này với những hướng dẫn cụ thể dưới đây:

Nguyên liệu:

– Cốm khô: 300 gr (Nếu vào mùa cốm, bạn có thể làm bằng cốm tươi cho ngon. Cốm tươi thì mua 500g)
– Đậu xanh: 50 gr (mua đậu đã cà vỏ hoặc ngâm rồi lọc vỏ)
– Đường: 80 gr
– Bột nếp: 3 thìa
– Dầu ăn: 1 thìa
– Nước hoa bưởi: vài giọt
– Nước: 300 ml
– Lá nếp: 2-3 lá

Cách làm

 Đậu xanh ngâm nước qua đêm cho nở mềm  rồi đồ chín bằng chõ. Dùng muôi nghiền nhuyễn rồi sên đậu xanh cùng đường, nước hoa bưởi và bột nếp. Nếu đặc thì có thể cho thêm ít nước. Sên đến khi hỗn hợp dẻo quánh muôi thì dừng.

– Nếu làm bằng cốm khô thì ngâm cho cốm nở mềm.  Chú ý nhặt sạch những hạt xấu bỏ đi.

– Cho nước và lá nếp vào đun sôi khoảng 5 phút rồi vớt lá nếp ra. Cho 50g đường, cốm vào xào ở lửa nhỏ. Khuấy đều để cốm nhuyễn ra, tạo thành khối. Nếu thấy cốm vẫn khô thì cho thêm ít nước. Khi nào cốm kết dính thành khối thì tắt lửa, để cho nguội bớt.

– Xoa dầu ăn vào tay rồi nặn cốm thành hình vuông, dẹt.

– Đặt cốm vào màng bọc thức ăn bằng nilon. Lấy đậu xanh đã sên đặt lên trên, dàn mỏng gần kín bề mặt cốm. Rồi nặn một miếng cốm khác tương tự, đặt chồng lên.

– Gói miếng nilon kín bánh cốm rồi tạo hình cho vuông vắn.

Bây giờ bạn đã có một chiếc bánh cốm đặc trưng của đất Hà Nội tự làm tại nhà rồi đấy. Thật dễ dàng đúng không nào?

Comments

  1. Kimie says:

    Mẹ bé Tin ơi mình là Kim – chủ mục Ăn ngon khéo tay bên Afamily. Bên mình đang cần hình ảnh bánh cốm đẹp và mình thấy rất ưng hình này của bạn. Mình muốn xin phép được sử dụng hình này và bên mình cũng rất sẵn sàng trả tiền phí để sử dụng hình ảnh này. Rất mong được sự đồng ý của bạn. Bạn có thể liên hệ lại mình qua điện thoại 0917738739 hoặc email [email protected]. Cảm ơn bạn rất nhiều!