Khi nào bé nên uống sữa tươi

Sữa tươi khi nào bé nên uống

Sữa tươi khi nào bé nên uống

Có rất nhiều bà mẹ ở Việt Nam vẫn cho con uống sữa bột ngay cả khi con đã đi học tiểu học. Nhưng trên thực tế, các bé đã bắt đầu có thể sử dụng sức tươi khi bắt đầu được 1 tuổi.

Tại sao trẻ 1 tuổi có thể uống sữa tươi

Khi bé bước sang tháng thứ 13, hệ tiêu hóa của bé đã sẵn sàng cho việc dung nạp sữa bò tươi. Sữa tươi chính là nguồn cung cấp canxi vô cùng dồi dào, chưa kể còn được bổ sung một lượng vitamin D nhất định giúp hấp thụ canxi tốt hơn. Đây chính là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời để hệ răng, xương của bé được chắc khỏe và năng lượng cần thiết giúp bé vui chơi suốt cả ngày.

Bé nên uống bao nhiêu sữa tươi mỗi ngày là đủ?

Khoảng 2 – 3 li sữa mỗi ngày là đủ cung cấp lượng vitamin và canxi cần thiết cho trẻ. Nếu bé uống quá nhiều sữa thì sẽ mất đi cơ hội dung nạp các thực phẩm bổ dưỡng khác, dẫn đến tình trạng biếng ăn. Vì thế, nếu bé khát, mẹ hãy cho bé uống sữa thay nước nếu đã uống đủ lượng sữa trên.

Sữa béo và sữa không béo

Trẻ dưới 2 tuổi nên uống sữa nguyên kem vì ở độ tuổi này, trẻ vẫn cần một lượng chất béo cao để tăng cân ổn định. Khi bé từ 2 tuổi trở nên, mẹ có thể cho bé uống sữa ít béo hoặc tách béo.

Với những bé đang thừa cân, mẹ nên cho bé uống sữa ít béo ngay khi 1 tuổi để tránh dung nạp quá nhiều chất béo vào cơ thể.

Nếu bé không thích uống sữa?

Về cơ bản, sữa tươi khác hẳn với vị của sữa mẹ nên nhiều bé không sẵn sàng cho việc chuyển đổi này. Nếu bé nhà bạn từ chối hợp tác, bạn hãy thử pha sữa mẹ với sữa  tươi với tỉ lệ tăng dần để bé tập làm quen dần. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đến các chế phẩm từ sữa như sữa chua, pho mai, súp sữa,… để đưa sữa vào chế độ ăn uống của bé.

Có nên mua sữa tươi về rồi tự tiệt trùng?

Nhiều mẹ hay tự mua sữa từ nông trại rồi về tự tiệt trùng. Tuy nhiên, khi bé còn nhỏ thì việc này không nên vì tiệt trùng tại nhà không thể đáp ứng được các quy trình diệt khuẩn cần có, dẫn tới sữa vẫn chứa vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh cho trẻ.

Bé bị dị ứng sữa

Thống kê cho thấy, có khoảng 2-3% trẻ bị dị ứng sữa. Với những bé này, bạn có thể cho bé uống sữa đậu nành thay thế. Và chú ý tuyệt đối tránh bé ăn những thực phẩm từ sữa như phomai, sữa chua, bơ, kem,… Bạn cũng có thể đưa bé đến bác sĩ để bác sĩ kê cho bé một lượng canxi và vitamin D bổ sung.

MẹbéTin.com hoan nghênh các bạn để lại bình luận. Các bình luận sẽ luôn được kiểm tra và trả lời đầy đủ !